Cần tạo điều kiện cho người dân mua nhà để kích thích kinh tế

Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, Ông Nguyễn Đình Trung nhận định mua nhà là khởi điểm , động lực quan trọng để kích  thích cung cầu hàng hóa, hồi phục kinh tế sau dịch.

Covid-19 khiến cả cung và cầu bất động sản gián đoạn trong những tháng đầu năm 2020. Đặc biệt khi cả nước bước vào giai đoạn giãn cách xã hội, mọi hoạt động giao dịch, mua bán tập trung  gần như đình trệ, trong đó bất động sản nghỉ dưỡng chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất khi ngành du lịch tê liệt.

Trước sự ảnh hưởng của “ cơn bão” Covid-19, thị trường vẫn đang đối diện với những thách thức hiện hữu như siết tín dụng bất động sản, tiết thủ tục cấp phép đầu tư xây dựng, tồn kho hàng cao cấp nhưng nguồn cung nhà giá rẻ lại thiếu hụt… Tác động “kép” gây ra hàng loạt bài toán khó đối với cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà để ở và đầu tư.

Sở hữu danh mục đầu tư gồm 100 dự án với quỹ đất trên 4.500 ha. Tập đoàn Hưng Thịnh không nằm ngoài dòng xoáy chung của thị trường. Ông Nguyễn  Đình Trung – Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ với VnExpress cách thức doanh nghiệp này vượt khó và những kiến nghị giúp thị trường bước qua giai đoạn đầy thách thức.

Từ góc độ chủ doanh nghiệp đang sở hữu 100 dự án bất động sản mọi phân khúc, ông ” Nguyễn Đình Trung”  quan sát thị trường đang diễn biến như thế nào?

Thị trường nói chung khá trầm lắng, nhưng từng doanh nghiệp thì có cách ứng phó riêng, cho nên tác động lên mỗi đơn vị lại khác nhau. Tôi cho rằng tâm lý thị trường không quá nhiều tiêu cực như chúng ta nghĩ. Trước hết do thời gian giãn cách  xã hội của Việt Nam không quá dài, công tác kiểm soát dịch hiệu quả. Tình hình chống dịch khả quan đang tiếp thêm sự lạc quan, tinh thần phấn khởi và hướng về tương lai của người dân. Điều đó phần nào giúp thị trường bất động sản có cơ sở để tin vào sự hồi phục trong thời gian tới.

Một số quan điểm cho rằng giá bất động sản sẽ cao hơn trước Covid-19. Tôi không nghĩ vậy. Biến cố đang “ đánh” trực tiếp vào túi tiền của người dân. Người mua đang ít tiền đi. Do đó họ sẽ cẩn trọng hơn, nhu cầu cũng sẽ bám vào những mặt hàng thiết yếu, cần thiết và giá trị nhất. Và đối với bất động sản, họ cũng sẽ chọn những dự án có giá trị thực sự với mức giá phù hợp của chủ đầu tư có bề dày kinh nghiệm, có dự án đối chứng.

Hoạt động của Hưng Thịnh chịu ảnh hưởng thế nào từ đại dịch thời gian qua thưa ông?

Khó khăn của chúng tôi là khó khăn chung của thị trường và của cả nền kinh tế. Mới đây chúng tôi rất gần 100 triệu USD vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn hàng đầu cả nước tại Quy Nhơn, dự định đầu tư mạnh trong năm nay. Đột ngột Covid-19 ập đến khiến mọi thứ gần như ngưng trệ, ai nấy đều lo lắng. Tập đoàn cũng nhanh chóng ra quyết định đưa dự án vào trạng thái “chờ” để triển khai trở lại khi mọi thứ thuận lợi.

Những tháng qua, chúng tôi ngày nào cũng luôn theo dõi sát thông tin về Covid-19 để đưa ra những quyết sách kịp thời. Những quyết định nhanh gọn này đã giúp Hưng Thịnh kịp thời tái cấu trúc. Chỉ trong một tháng mà hiệu suất làm việc của đội ngũ bằng 5 tháng thông thường. Đến nay, về cơ bản Tập đoàn đã vượt qua khó khăn bằng nhiều biện pháp.

Cụ thể đó là những biện pháp gì?

Trước hết tôi tri an toàn đội ngũ cán bộ nhân viên Hưng Thịnh. Các bạn rất đồng lòng. Chúng tôi  chưa hề thông báo giảm lương nhân viên nhưng mọi người tự đề xuất, sẵn sàng nhận lương thấp hơn. Ví dụ có một bộ phận lương thấp, Tập đoàn hỗ trợ nhưng cán bộ nhân viên không nhận, nhường lại cho ai khó khăn hơn; bộ phận lãnh đạo chia sẻ lương lại cho cán bộ nhân viên cấp dưới… Với Hưng Thịnh, dù trong gian nan nhưng chúng tôi luôn có niềm tin mình sẽ sớm vượt qua và vì thế chúng tôi sẵn sàng chia sẻ cùng nhau. Đó chính là nét văn hóa đặc trưng của tập đoàn.

Khi dịch bệnh khiến các hoạt động offline đình trệ, chúng tôi tăng cường làm việc online. Tưởng khó khăn nhưng hóa lại hiệu quả. Dù có cả trăm người tham gia nhưng tất cả phải lắng nghe từng ý kiến một. Việc này tạo cơ hội để chúng ta lắng lại, nghe người khác nói và thấu hiểu trước khi mình cất tiếng nói. Chiều ngược lại, chúng tôi cũng nói vui với nhau là họp online không phải nhìn mặt sếp, mọi người cứ phát ngôn thoải mái. Kết quả là đội ngũ chia sẻ cởi mở hơn, tương tác hiệu quả hơn.

Tiếp theohttps://vnexpress.net/can-tao-moi-dieu-kien-cho-nguoi-dan-mua-nha-de-kich-thich-kinh-te-4104525.html?fbclid=IwAR03miOmyDoMXBCMn2u_6QFkQ43_mKnGV8715y3nt2GB6tknv7NB_eXHjpE

vnexpress           

Nội Dung: Khánh Anh | Thiết kế: Lợi Nguyễn | Kỹ thuật: Thái Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0975.502.159