Thủ tướng yêu cầu giải quyết vụ hơn 22.000 căn hộ đang bị treo sổ hồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND TPHCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM và các đơn vị liên quan tăng cường đẩy mạnh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, sau khi báo chí phản ánh TPHCM đang có 11 doanh nghiệp với 44 dự án, gồm hơn 22.000 căn hộ, đang bị treo sổ hồng.

Liên quan đến tình trạng tắc sổ hồng vì vướng tiền sử dụng đất mà báo chí phản ánh cùng với kiến nghị của UBND TPHCM gửi các bộ ngành giải quyết khó khắn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo  UBND TPHCM sớm giải quyết.

Cụ thể, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TPHCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM và các đợn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn. Đồng thời chủ động phối hợp với các bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

so-hong

Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu công văn số 3461 của UBND TPHCM, gải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị nêu trong công văn theo chức năng, thẩm quyền. Trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn , đôn đốc kiểm tra  UBND TPHCM thực hiện công tác này tốt hơn, kịp thời hơn để tạo điều kiện cho người dân thành phố.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, thống kê của Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho thấy, có 11 doanh nghiệp với 44 dự án, gồm hơn 22.000 căn hộ, đang bị treo sổ hồng. cho rằng, đây là vấn đề bức xúc cho người dân lẫn doanh nghiệp suốt thời gian qua. Việc tắc tiền sử dụng đất đã đẩy người dân vòa thế mua nhà nhưng không được cấp sổ hồng, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ông Trần Văn Thạch, Phó giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường TPHCM thừa nhận, so với thực tế , việc giải quyết các bất cập liên quan thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân vẫn rất chậm. Trong 5 năm qua, TPHCM chỉ thu được thu 3-5% tiền sử dụng đất tại các dự án. Hiện còn hơn 100 hồ sơ của doanh nghiệp chưa được giải quyết.

Ông Thạch nhận định, quy trình thủ tục một cách bài bản thì việc cấp giấy không vướng. Tuy nhiên, đối với các dự án lớn, thời gian thực hiện kéo dài, trong quá trình triển khai có rất nhiều luật, quy định thay đổi, điều chỉnh nên vướng nhiều pháp lý, khó khăn đôi khi từ cấp Trung ương nên cơ quan địa phương khi vận dụng luật để làm cũng khó.

Chủ đề: Sổ hồng chung cư

Duy Quang (TPO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0975.502.159